TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VỀ GIÁO DỤC STEM

Năm học 2022 - 2023, trường Tiểu học thị trấn Chi Nê đã được tiếp cận và làm quen với chương trình giáo dục STEM. Nhà trường đã triển khai và tổ chức thực hiện đối với tất cả các khối lớp. Trong đó có khối lớp 1.

Khối 1 đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn, triển khai nghiên cứu và xây dựng kế hoạch, phổ biến tới toàn thể giáo viên trong tổ cùng nghiên cứu và thực hiện.

Ngày 16/ 01/ 2023, tổ đã tổ chức chuyên đề về giáo dục Stem tại lớp 1A1. Ngay từ khi tiếp cận với mô hình giáo dục Stem, học sinh rất hứng thú trong tiết học, không còn cảm giác nhàm chán, khuôn mẫu mà rất hứng thú tạo ra các sản phẩm sau bài học.

Giờ học chưa được tích hợp giáo dục Stem

Hình ảnh trẻ rất hứng thứ, say mê tạo ra sản phẩm Stem.

Trong quá trình giảng dạy, để giúp các em tránh cảm giác gò bó, căng thẳng ở giai đoạn chuyển cấp, chúng tôi đã lựa chọn STEM đưa vào chương trình giảng dạy để giúp các em vừa học vừa giải trí qua việc tích hợp lý thuyết với thực hành sáng tạo liên quan tới bài học. Thay vì học theo cách truyền thống, giáo dục STEM cho học sinh học các môn được tích hợp thành một bài học ứng dụng đa môn. Vì thế dạy bốn môn học như các môn học riêng biệt và rời rạc, STEM tích hợp chúng vào một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực.

Học sinh sử dụng đồ tái chế tạo ra tủ thuốc cá nhân.

Sản phẩm học sinh tạo ra sau khi học xong môn Mỹ thuật và

môn tự nhiên xã hội

Trong năm học này, trường chúng tôi đã có rất nhiều hoạt động giúp học sinh tiếp cận để tạo ra các sản phẩm Stem cụ thể như: Với các em học sinh lớp 1 các em sẽ được tạo ra các tấm thiệp để chúc mừng người Phụ nữ em yêu quý, tạo ra những chiếc chong chóng gió rất đẹp mắt,.....

Học sinh chăm chú tạo ra  tấm thiệp chúc mừng người Phụ nữ con yêu quý.

Thiệp chúc mừng ngày 8/3 của học sinh khối 1

Học sinh làm chong chóng gió trong ngày hội HS Tiểu học.

Sản phẩm chong chóng gió của học sinh khối  lớp 1.

Qua quá trình giảng dạy những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập, làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn, đồng thời không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh./.

Chi Nê, ngày 22 tháng 3 năm 2023

NGƯỜI VIẾT